Giá dầu thô tăng được cho là tương đương với một “coronavirus” cho nền kinh tế toàn cầu. Những điều này ảnh hưởng đến thu nhập và tiền lương của mọi người thông qua các lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Một dịch bệnh mất mát hàng loạt đang lan rộng như virus giữa các quốc gia sản xuất dầu ở Trung Đông. Giá dầu có thể giảm tới 50% trong vài tháng tới. Đây có phải là khởi đầu của sự kết thúc của sự bùng nổ dầu mỏ dài hạn?

Giá chắc chắn sẽ tăng trở lại khi giá ổn định. Câu hỏi thực sự là liệu thị trường tự do có thể tiết kiệm trong ngày hay không. Giá dầu sẽ tăng cao hơn cho đến khi bạn nhận thấy một số tin tức tiêu cực nghiêm trọng về các công ty dầu lớn như: “Giá dầu diesel tăng vọt, sản lượng dầu giảm mạnh”, “Giá dầu khí tăng vọt” và “Tỷ lệ thế chấp đạt mức cao kỷ lục”.

Điều chính bạn phải nhớ là giá dầu tăng khi sản lượng tăng và giảm khi sản lượng giảm. Sản xuất cũng tăng khi các nhà đầu tư đi vào cho thuê nhiều dầu hơn. Hơn nữa, giá tăng có nghĩa là chi phí bổ sung cho các khu vực chính phủ và doanh nghiệp khi chúng chuyển chi phí cho người tiêu dùng.

Chúng ta đều biết rằng giá dầu giảm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành dầu khí. Nhưng nó sẽ kích hoạt sự sụp đổ của ngành dầu khí hay sự kiện này sẽ chỉ khiến giá dầu giảm?

Có vẻ như giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm, do giá giảm ở châu Á, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Vì vậy, giảm giá này sẽ đặt ra một bức tượng bán thân dầu? Các chuyên gia tin rằng giá dầu thô sẽ giảm vì Trung Đông sản xuất rất nhiều dầu và Trung Đông có nhu cầu lớn đối với dầu thô.

Giá giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến các nước sản xuất dầu của OPEC cũng như các nước không thuộc OPEC. Trung Quốc cũng có khả năng phải chịu đựng loại dầu giá thấp này. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn nhất, nhưng liệu họ có trở thành nạn nhân của vụ phá giá dầu?

Một số công ty dầu đã đi theo. Bùng nổ dầu sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng, cơ sở hạ tầng tài chính và đầu tư của các công ty dầu mỏ. Mọi người sẽ mất việc làm, tiết kiệm và thu nhập; do đó, tiếp tục tăng giá dầu.

Vì thực tế, không dễ để tìm được nguồn dầu mới để giá dầu thô bắt đầu tăng. Dầu và khí đốt nước ngoài đã được sử dụng trong một thời gian rất dài và vì vậy chúng dễ dàng có sẵn.

Nhưng sự gia tăng lớn về nhu cầu của các nguồn mới này có thể buộc các công ty dầu mỏ bắt đầu sản xuất nhiều dầu hơn. Khi có nhiều cung thì có ít cầu. Bằng cách này, các công ty dầu có thể tăng giá.

Thật vậy, các công ty dầu mỏ và người tiêu dùng rất có thể phải chịu hậu quả của việc tăng giá. Người bình thường sẽ có thêm thu nhập nếu giá dầu thấp. Nhưng khi giá dầu tăng, bạn có thể mất việc và số tiền bạn đã đầu tư vào nhà.

Người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều tiền mặt hơn khi giá dầu cao và ngược lại. Các nhà sản xuất dầu lo lắng về tình hình, nhưng họ không biết phải làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng này.